เคล็ดลับการใช้งานโปรแกรม Thunderbird ที่หลายๆคนยังไม่รู้

แรงบันดาลใจในการดำเนินการ
แรงบันดาลใจ (Motivation)

แรงแรงบันดาลใจของผมที่ตั้งใจทำเว็บไซต์นี้ขึ้นมา เกิดจากการที่ผมได้มีโอกาสพบปะผู้ใช้งาน Email มากมาย จากหลากหลายอาชีพ หลากหลายธุรกิจ, จากที่เมื่อก่อนตอนเรียนหนังสือ เราเปิดปิดโปรแกรม Microsoft Word, Excel, Powerpoint แทบจะทุกวัน เพื่อทำการบ้านหรือรายงานส่งครูบ้าง จนใช้งานเป็นแทบจะคล่องทุกคน, แต่ในการใช้งานโปรแกรม Word, Excel หลายครั้ง มันก็จะมีโปรแกรม Outlook ที่ถูกติดตั้งมาด้วย จนผมก็มีคำถามกับตัวเองหลายครั้ง ว่าโปรแกรมนี้มันใช้ทำอะไรกันแน่, บางครั้งก็ลองกดเข้าไปดู แต่ก็ไม่รู้อยู่ดี,

จนกระทั่งได้เข้าสู่วัยทำงาน ตั้งแต่การก้าวเดินเข้าสู่บริษัทวันแรก สิ่งแรกที่เค้าให้ทำ คือ "ติดตั้งอีเมล์ตัวเองใน Outlook" ผมต้องใช้เวลามากมายในการค้นหาข้อมูล และ ในความรู้สึกส่วนตัวในเวลานั้น ก็คิดว่าทำไมมันค่อนข้างซับซ้อน ทั้งๆที่ตัวเองก็จบสาย IT มาโดยเฉพาะ แล้วคนอื่นที่ไม่ได้จบสายนี้มาจะตั้งกันเป็นมั้ยเนี่ย เพราะข้อมูลหรือการสอนการใช้งานที่เป็นภาษาไทยนั้นไม่ค่อยมี

ผมได้ก้าวสู่ธุรกิจ Email Server อย่างเต็มรูปแบบในประเทศไทย วันหนึ่งผมได้ไปพบลูกค้าซึ่งเป็นชาวต่างชาติและมีอาชีพขับเครื่องบินให้สายการบินแห่งชาติ, สิ่งที่เค้าถามผมว่ามันใช้งานอย่างไร ก็เป็นคำถามที่ผมเจอบ่อยๆ เมื่อผมได้ไปพบลูกค้าแต่ละคน, และเค้าก็มีคำถามหนึ่งขึ้นมาว่า "ฉันจะตั้ง Sent Folder ในมือถือ ให้ตรงกับ Sent Folder Outlook ได้อย่างไร" ผมก็สอนการตั้งค่าให้เค้าตามปกติที่ผมทำกับลูกค้าหลายๆครั้ง, และเค้าถึงกับกล่าวคำขอบคุณว่า "ฉันน่าจะรู้วิธีนี้มาตั้งแต่ 20 ปี ที่แล้ว เพราะมันเป็นปัญหากับเค้ามาก" ทั้งๆที่เค้ามีอาชีพเป็นถึงกัปตันเครื่องบิน ที่ควบคุมการขับเครื่องบินที่มีความสลับซับซ้อนแถมยังใช้ภาษาอังกฤษด้วย ทำไมเค้าถึงไม่รู้วิธีนี้, ผมจึงพบว่า User หรือ คนที่ใช้โปรแกรมหลายๆ คน, ต้องการเว็บไซต์ที่เผยแผ่ข้อมูลวิธีการใช้โปรแกรม Microsoft Outlook ที่เป็นภาษาไทย เขียนโดยคนไทยเป็นภาษาง่ายๆ, ซึ่งก็เป็นที่มาของเว็บไซต์นี้นั่นเอง


สุดยอดเคล็ดลับที่อยากให้คุณรู้! (Thunderbird Tips)


Rule in Thunderbird ตั้ง Rule และ เงื่อนไข ใน Thunderbird
การตั้งเงื่อนไขต่างๆ ในโปรแกรม Thunderbird เช่น หากได้รับ Email จาก Sender คนนี้ ให้นำไปเก็บใน Folder ที่กำหนดไว้ในโปรแกรม Thunderbird เป็นต้น
อ่านต่อ >>

Sent Folder ใน iPhone ตั้ง Sent Folder ใน iPhone ให้ตรงกับ Server
ปัญหาที่ผมมักพบได้บ่อย คือ ข้อมูลใน Sent Folder ใน iPhone นั้นไม่ตรงกับ ข้อมูลใน Sent Folder ของ Outlook หรือ Webmail, เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มักจะตั้งค่าพื้นฐานให้ Save ลง Folder Sent ที่อยู่ในเครื่องตนเอง, แต่กลับไม่ได้มีการสั่งให้มันไปเก็บข้อมูลใน Server ด้วย, จึงทำให้ Sent Folder ของแต่ละโปรแกรมไม่ตรงกัน
อ่านต่อ >>

Sent FolderMac ตั้ง Sent Folder ใน MAC ให้ตรงกับ Server
คนที่ใช้งาน Email ผ่านเครื่อง MAC มักพบปัญหาว่า Email ที่คุณได้ส่งออกไปนั้นมันไม่ได้ถูกเก็บไว้ใน Server แต่ดันมันถูกเก็บเอาไว้ในเครื่องตนเองเท่านั้นเพราะมันเป็นค่าพื้นฐานที่มากับโปรแกรม ซึ่งส่งผลให้เวลาที่คุณไปดูอีเมล์ในอุปกรณ์อื่นๆ เช่น iPhone แล้วกดไปที่ Sent Folder มันก็จะแสดงข้อมูลไม่เหมือนกัน หรือ ไม่แสดงข้อมูลที่คุณส่งอีเมล์ออกจากเครื่อง MAC ไป
อ่านต่อ >>

ตั้งอีเมล์ไม่ให้มีวันพื้นที่เต็ม วิธีตั้ง Email ไม่ให้มีวันเต็ม
Microsoft Outlook มีความสามารถในการจัดการเกี่ยวกับกล่องจดหมายขาเข้าของคุณ และยังสามารถทำได้เองอัตโนมัติอีกด้วย ก็คือการตั้งลบ หรือ จัดเก็บอัตโนมัติ คือ เมื่อกำหนดการลบถาวร หรือ จัดเก็บจดหมายขาเข้าอัตโนมัติ ทำให้พื้นที่ในการจัดเก็บมีปริมาณเหลือเพื่อรับจดหมายเข้าตลอด สามารถกำหนดเวลา การลบได้เอง ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่อง INBOX เต็มอีกต่อไป วิธีตั้งค่า การลบข้อความในอีเมล์ เพื่อให้พื้นที่อีเมล์ไม่มีวันเต็ม (POP)
อ่านต่อ >>

การสร้าง Profile สำหรับการใช้งานหลาย Account วิธี Profile สำหรับการใช้งานหลาย Account
การสร้างโปรไฟล์อีเมล์นั้นก็เพื่อความเป็นส่วนตัวของการใช้งาน กรณีมีผู้ใช้หลายคนในคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง โปรไฟล์ Thunderbird จะแยกอีเมล์ของผู้ใช้แต่ละคนออกจากกัน ทำให้สะดวกในการใช้งานมากขึ้น หรือใช้ในกรณี เราต้องการแยกอีเมล์บริษัท กับอีเมล์ส่วนตัวออกจาก Inbox เดียวกัน
อ่านต่อ >>

Outlook And Thunderbird Outlook และ Thunderbird ต่างกันอย่างไร ?
มาดูว่าโปรแกรม Thunderbird ต่างกับโปรแกรม Outlook อย่างไร และ แต่ละโปรแกรมมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ลองเข้ามาดูกัน
อ่านต่อ >>

TO,CC,BCC TO,CC, BCC ต่างกันอย่างไร สำคัญมาก ?
โดยทั่วไปการส่งอีเมล์ หากเป็นบุคคลปกติ จะใช้แต่เพียงช่อง To: ในการส่งอีเมล์เพียงอย่างเดียวแต่จะมีสักกี่คนที่ให้ความสำคัญ หรือมีความเข้าใจจริงๆว่าช่อง To,Cc,Bcc ต่างกันอย่างไร การใช้งานที่ผิดประเภท อาจส่งผลร้ายต่อธุรกิจอย่างรุนแรงได้ เราพบว่าสิ่งเหล่านี้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ไม่ทราบตั้งแต่ธุรกิจขนาดเล็ก หรือธุรกิจที่มีชื่อเสียงขนาดใหญ เคยใช้งานผิดพลาด จนทำให้ธุรกิจเสียหาย จำนวนมาก
อ่านต่อ >>

เพิ่มความปลอดภัยใน Email เพิ่มความปลอดภัย Email
นอกจากการเพิ่มอีเมล์สำรอง ลงบนบัญชี Hotmail ที่มีความสำคัญแล้ว การเพิ่มเบอร์โทรศัพท์ ลงไปก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยป้องกันปัญหาการไม่สามารถเข้าถึงอีเมล์ของ Hotmail ได้ ผู้ใช้หลาย ๆ คนอาจจะเกิดความกังวลว่า ทำไมเราต้องเพิ่มเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งเป็นเบอร์ส่วนตัว ลงไปด้วยหากมีคนพยายามแฮคข้อมูลในอีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้เราหยุดความเคลื่อนไหวของแฮคเกอร์ได้
อ่านต่อ >>

 


 

 
 
Tips Thunderbird Reviewed by เจริญรัช on . ข้อมูลเยอะดี ให้ความรู้ดี เข้าใจง่าย Rating: 5.0
อีเมล์ @company หรือ อีเมล์ @บริษัท
ลิขสิทธ์เผยแผ่ เพื่อให้ความรู้การใช้งานโปรแกรม Outlook สร้างโดยผู้ให้บริการ Email Hosting, TechnologyLand.co.th